Acronis Disk Director 11 Home Full – Quản lý ổ cứng hiệu quả


Acronis Disk Director 11 Home Full – Quản lý ổ cứng hiệu quả

Acronis Disk Director 11 Home Full là phần mềm quản lý ổ cứng, chia-gộp phân vùng không làm mất dữ liệu hiệu quả với tính năng mạnh mẽ. Trong số các chương trình về chia ổ cứng nói riêng và quản lý phân vùng ổ cứng nói chung thì Acronis Disk Director được đánh giá rất cao bởi người dùng trên thế giới và các bảng xếp hạng từ những trang công nghệ hàng đầu. Giao diện phần mềm thân thiện giúp bạn xử lý các thao tác một cách nhanh chóng và không găp nhiều khó khăn trong suốt quá trình cài đặt và sử dụng. Phiên bản mới nhất Build 11.0.2343 với một số cải tiến vượt trội sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ cho bạn quản lý phân vùng ổ cứng một cách hiệu quả và chuyên nghiệp. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn sử dụng chi tiết và một số lưu ý để bạn không mắc sai lầm và có những sự thay đổi hợp lý.

Có thể bạn sẽ thích: EASEUS Partition Master

Acronis-Disk-Director-11-Home

Acronis Disk Director 11 Home hỗ trợ 2 loại ổ cứng là GPT và MBR. Trước hết bạn cần hiểu rõ về từng loại ổ cứng này để sử dụng được tốt hơn.

Ổ Cứng MBR cho phép bạn chia phân vùng tối đa dung lượng <2TB, và cho phép 4 phân vùng định dạng primary (Chứa dữ liệu và hệ điều hành). Muốn chia thêm thì định dạng phân vùng phải là Logical. Còn ổ cứng GPT vượt trội hơn rất nhiều: Phân vùng dung lượng >2TB và có thể tạo tới 128 phân vùng định dạng primary. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng MBR >2TB thì bạn nên dùng Acronis Disk Director để nâng cấp lên GPT để hiệu suất sử dụng được nâng lên tối đa.


Acronis Disk Director 11 Home Full – Quản lý ổ cứng hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng Acronis Disk Director 11 Home

  • Tải phần mềm về Tại đây
  • Serial Number: EKBJ8QNL-PPBGM5YR-KKFKX5ZR-BK9943J9-N7KLYCMU-WR5F77N2-TFXX3ZYM-ZNGXGG6R

Thanh menu chức năng tại cột trái cho phép bạn bao quát các chức năng chính để xử lý cho phân vùng đang được chọn. Tuy nhiên, theo mình thấy thì nó hơi thừa thì phải, vì khi bạn click chuột phải vào phân vùng thì nó cũng hiện toàn bộ chức năng đó, hoặc trên menu Disk Managenment.

Acronis Disk Director

Nhìn vào đây chắc bạn cũng biết cách sử dụng phải không, ví dụ muốn thay đổi dung lượng thì chon Resize Volume, sao chép,  di chuyển phân vùng…Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn sao cho phù hợp.

Acronis Disk Director giúp bạn dễ dàng thay nhãn phân vùng, thay thứ tự ổ mà ta hay gọi là ổ C, ổ D. Chắc điều này ít khi được sử dụng đến, vì ngoại trừ những trường hợp yêu cầu ổ cài đặt phải là ổ gì thì mới cần thay đổi, chứ bình thường chia như nào thì cứ thế mà sử dụng thôi phải không.

Nếu như bạn cài hệ điều hành Windows, thì phân vùng đó nhất định phải là định dạng primary. Trước đó được cài là Logical thì bạn cần thay đổi lại.

Click phải vào ổ muốn xử lý và chọn Convert to primary

Acronis Disk Director-1

Một hộp thoại bật ra, bạn chọn OK sau đó phần mềm sẽ chuyển đổi định dạng ổ cứng đó ngay lập tức. Sau đó khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi.

Có thể bạn sẽ thích: MiniTool Partition Wizard Home Edition

Acronis Disk Director hỗ trợ quản lý phân vùng ổ cứng có định dạng: FAT16, FAT32, NTFS, Linux Ext2, Ext3, ReiserFS và Linux SWAP. Ngoài ra nó còn cho phép bạn di chuyển và sao chép phân vùng bất kỳ đơn giản, nhanh chóng.

Thay đổi kiểu phân vùng bằng cách chọn phân vùng cần xử lý và chọn change partition type. Chức năng này chủ yếu sử dụng đến khi bạn cài hệ điều hành khác như Linux.

Acronis Disk Director-2

Trong hướng dẫn này, mình đi sâu về chia ổ cứng, gộp ổ cứng. Có lẽ đây là chức năng phổ biến đươc sử dụng nhiều nhất bởi khả năng vượt trội của nó. Trên hết, quá trình xử lý sẽ không ảnh hưởng tới dữ liệu hiện tại của phân vùng đó. Đa phần các bạn hay tìm phần mềm chia ổ cứng không mất dữ liệu phải không ? Acronis Disk Director sẽ giúp bạn đơn giản hóa việc này cho dù bạn không phải là người sử dụng máy tính thành thạo và am hiểu kiến thức về ổ cứng.

Để chia ổ, click phải vào ổ muốn chia và chọn Split Volume

Acronis Disk Director-3

Một cửa sổ mới bật ra, tại đây hiển thị dung lượng ổ gốc ban đầu. Giữ chuột vào chấm tròn và kéo thả, màu nâu nhạt chính là phần dữ liệu đang chiếm, vì thế bạn sẽ không lo dữ liệu bị mất khi chia.

Acronis Disk Director-4

Đánh dấu vào Move.. và click Select để chọn file sẽ chuyển sang ổ mới từ ổ hiện tại. Tính năng này rất hữu ích giúp tiết kiệm thời gian, tuy nhiên nếu cần thì mới sử dụng đến. Sau đó bạn nhấn OK để áp dụng.

Acronis Disk Director-5

Quay trở lại giao diện chính, bạn sẽ thấy phân vùng mới được tạo với một số thông số. Bạn cũng có thể tùy chỉnh như thay đổi kiểu, định dạng bằng cách click chuột phải. Sau khi hoàn tất, Click Commit pending operations để bắt đầu thực hiện việc chia ổ. Khởi động lại sau khi kết thúc, bạn sẽ có 1 ổ mới trong My Computer, dữ liệu ổ cũ vẫn giữ nguyên mà không bị thay đổi.

Để gộp ổ, ban click phải vào ổ đầu tiên muốn gộp và chọn Merge Volume

Acronis Disk Director-6

Hộp thoại gộp ổ hiện ra ngay sau đó, lưu ý chương trình gộp các ổ liền kề với nó thông qua Letter ổ đĩa. Ví dụ chọn ổ D đầu tiên thì ban có thể nối với C và E.

Acronis Disk Director-7

Tại mục Main Volume chính là phân vùng chính,nếu chọn ổ D thì mọi dữ liệu ổ C sẽ nằm trong  thư mục trong ổ D. Click Ok để tiếp tục. Tuy nhiên bạn không thể thực hiện như trong ví dụ trên, bởi ổ C là ổ hệ điều hành.

Sau đó ra giao diện chính phần mềm và nhấn Commit pending operations. Khởi động lại sau khi hoàn tất là bạn sẽ thấy ổ được gộp như mong muốn.

Ngoài ra, Acronis Disk Director còn có thể chống phân mảnh ổ cứng đơn giản và khá là hiệu quả.

Acronis Disk Director-8

Xem thêm: Tổng hợp phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất

Acronis Disk Director 11 Home Full còn có nhiều chức năng về phân vùng ổ cứng thú vị hơn nữa mà bạn sẽ thấy thích thú và hữu ích trong quá trình sử dụng đang chờ bạn khám phá.


Acronis Disk Director 11 Home Full – Quản lý ổ cứng hiệu quả

Acronis Disk Director 11 Home Full – Quản lý ổ cứng hiệu quả
Đánh giá bài viết này

3
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Nguyễn Hảihoang angPham Hoang Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Pham Hoang
Guest
Pham Hoang

Chào Nguyễn Hải, bạn có Acronis True Image or Backup Disk Không ? Toi cần version củ thôi, ver 8 or 9. Cám ơn trước .

hoang ang
Guest
hoang ang

dung pm nay co thay đổi dc Serial Number của ổ cứng ko b