Cách tạo USB Boot chuẩn UEFI và BIOS với phần mềm Rufus


Cách tạo USB Boot chuẩn UEFI và BIOS với phần mềm Rufus

Có một vấn đề mà bạn đặc biệt quan tâm khi tạo USB Boot cài Windows hiện nay, đó là phải xác định máy tính của bạn theo chuẩn UEFI hay BIOS. Tại sao lại có sự phân biệt này và cách thực hiện ra sao sẽ là nội dung chính được thảo luận trong bài viết mà bạn đang xem đây. Hiểu đơn giản là những chiếc PC, Laptop mua từ trước 2013 thì theo chuẩn BIOS còn từ 2013 trở lại đây theo chuẩn UEFI. Điều này có nghĩa là nếu thiết lập sai chuẩn sẽ làm cho việc boot vào USB bị ngăn chặn. Nếu bạn đã tạo usb boot cài win hoàn tất mà khi khởi động lại để cài đặt mà chẳng có chuyện gì xảy ra, nó cứ load vào win cũ như bình thường, đó là vì bạn chọn sai chuẩn boot. Phần mềm Rufus là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ cho người dùng trong việc này miễn phí, chất lượng cao.

tạo USB Boot

Tạo USB Boot chuẩn UEFI không còn là chuyện quá khó khăn hay phức tạp như trước đây. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì cái nào không đáp ứng được nhu cầu sẽ bị đào thải. Ngày nay xuất hiện nhiều công cụ cho phép bạn dễ dàng ghi file ISO ra USB theo nhiều chuẩn Boot khác nhau, từ cũ cho tới mới nhất.

Mình đề xuất cho các bạn phần mềm Rufus để giải quyết mọi vấn đề liên quan tới công việc này. Tốc độ nhanh, độ ổn định lâu dài, không mấy khi bị lỗi, hỗ trợ chuẩn boot BIOS, UEFI cho định dạng ổ cứng MBR, GPT phổ biến hiện nay.

Cách tạo USB Boot theo chuẩn UEFI và BIOS

Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị một số đồ nghề như sau:

Phần mềm Rufus: Tải bản cài đặt | Tải bản Portable

Bộ cài Windows: Windows 7 | Windows 8 | Windows 8.1 | Windows 10

Lưu ý: Bạn cần tạm thời tắt phần mềm diệt Virus đang chạy (nếu có) vì nó sẽ xoá ngay lập tức file autorun khiến không thể boot được đâu.

OK, khi tải xong thì bạn mở công cụ tạo USB Boot lên có giao diện như hình:


Cách tạo USB Boot chuẩn UEFI và BIOS với phần mềm Rufus

tạo USB Boot

Chọn file ISO bằng cách click biểu tượng đĩa ở phía dưới, phần Creat a bootable disk using. Những cái trên để mặc định cũng được.

Phần quan trọng cần thay đổi và quan tâm nhất, đó là: Partition scheme and target system type. Tại đây có 3 lựa chọn, bạn phải xác định chính xác để khỏi nhầm lẫn không đáng có.

  • MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: Tạo USB Boot chuẩn UEFI, BIOS cho phân vùng có định dạng là MBR.
  • MBR partion scheme for UEFI computers: Áp dụng cho chuẩn UEFI định dạng phân vùng MBR.
  • GPT partion scheme for UEFI computers: Tạo USB Boot theo chuẩn UEFI định dạng phân vùng ổ cứng là GPT.

Sau đó nhấn Start để bắt đầu việc tạo USB Boot chuẩn UEFI hoặc là BIOS phù hợp với nhu cầu công việc. Theo mình thấy thì phần mềm Rufus này tuyệt vời và tiện lợi hơn rất nhiều các sản phẩm tương tự khác. Nó rất đáng để bạn trải nghiệm ngay từ bây giờ, hỗ trợ việc cài win từ USB dễ dàng đối với tất cả mọi người.


Cách tạo USB Boot chuẩn UEFI và BIOS với phần mềm Rufus

Cách tạo USB Boot chuẩn UEFI và BIOS với phần mềm Rufus
Đánh giá bài viết này

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of